Các ký hiệu giặt đồ trên nhãn máy giặt có nghĩa là gì?

Nắm rõ các ký hiệu giặt đồ để giúp bạn dễ dàng trong việc phân loại hình thức giặt tương ứng đồng thời giảm thiểu những sai sót trong quá trình giặt để bảo vệ trang phục một cách tốt nhất.

 

1. Hiểu các ký hiệu giặt đồ
Mỗi nhãn chăm sóc trên quần áo của bạn phải cho bạn biết loại vải được làm từ chất liệu gì và có ít nhất bốn biểu tượng cung cấp cho bạn hướng dẫn về giặt, tẩy, sấy và ủi (theo thứ tự đó). Nhiều loại cũng sẽ đi kèm với nhiệt độ khuyến nghị.

Trong khi chúng tôi đi vào các chi tiết cụ thể và chia nhỏ các ký hiệu phổ biến nhất bên dưới, như một quy tắc chung:

Biểu tượng lồng giặt bao gồm tất cả những thứ liên quan đến giặt (bao gồm cả máy giặt và giặt tay)

Hình tam giác cho bạn biết về tẩy trắng: liệu bạn có thể làm được không và loại thuốc tẩy nào phù hợp

Hình vuông đề cập đến cách sản phẩm nên được làm khô 

Biểu tượng ủi cung cấp cho bạn thông tin về (bạn đoán) cài đặt bàn ủi thích hợp nhất để sử dụng

Vòng kết nối cho bạn biết về giặt hấp quần áo của bạn

Trong hầu hết các trường hợp, bất kỳ biểu tượng nào ở trên có dấu thập hoặc X xuyên qua chúng có nghĩa là bạn không nên thực hiện hành động đó.

2. Hướng dẫn giặt cơ bản trên nhãn máy giặt
Biểu tượng lồng giặt: Được mô tả như một lồng giặt cách điệu chứa đầy nước, điều này có nghĩa là quần áo của bạn có thể được giặt trong máy. Nó thường có nghĩa là quần áo có thể được kéo và giặt bình thường hoặc sử dụng chu trình tổng hợp.

Biểu tượng lồng giặt với một dòng bên dưới: Một thanh đơn bên dưới biểu tượng giặt tiêu chuẩn cho biết quần áo là loại "máy ép vĩnh viễn", có nghĩa là vải đã được xử lý bằng hóa chất để đảm bảo chúng không bị nhăn và giữ được hình dạng ban đầu. Điều này cũng có nghĩa là tốc độ vắt nên giảm (nếu máy giặt của bạn có cài đặt “ép vĩnh viễn”, hãy chắc chắn sử dụng cài đặt này vì nó cũng sẽ đưa ra chế độ xả lạnh trước khi vắt để duy trì chế độ ép vĩnh viễn hơn nữa).

Biểu tượng lồng giặt với hai dòng bên dưới: Biểu tượng chu trình nhẹ nhàng có hai dòng bên dưới biểu tượng giặt tiêu chuẩn. Nó thường được ghi trên nhãn của các loại sợi mỏng manh như len hoặc lụa hoặc cho các mặt hàng quần áo có thể bị hỏng do giặt nhiều (như áo sequinned, quần bó hoặc vải lycra). Nó nên được giặt và kéo sợi theo chu kỳ nhẹ nhàng, tinh tế hoặc len.

Biểu tượng lồng giặt với một số bên trong: Điều này cho bạn biết nhiệt độ tối đa của quần áo nên được theo dõi và có thể nằm trong khoảng từ 30 ° C đến 95 ° C. 

Biểu tượng lồng giặt có bàn tay: Biểu tượng lồng giặt là biểu tượng lồng giặt tiêu chuẩn có bàn tay ở trên cùng. Nếu nhãn quần áo của bạn có biểu tượng này, điều đó có nghĩa là bạn không nên sử dụng máy giặt. Thay vào đó, bạn sẽ cần phải giặt quần áo của mình bằng tay.

Biểu tượng giặt có dấu gạch chéo: Khi biểu tượng giặt tiêu chuẩn có dấu X xuyên qua, điều này có nghĩa là bạn không nên giặt đồ, rất có thể nó sẽ cần được giặt khô sau khi bị bẩn - hãy xem phần của chúng tôi về các biểu tượng giặt khô bên dưới.

3. Các ký hiệu nhiệt độ giặt
Có một dấu chấm bên trong biểu tượng giặt của bạn? Điều này sẽ cho bạn biết nhiệt độ tối đa mà nhà sản xuất quần áo khuyến nghị giặt quần áo của bạn. Nhiệt độ này có thể nằm trong khoảng từ 30 ° C đến 95 ° C.

Một chấm: 30 ° C

Hai chấm: 40 ° C

Ba chấm: 50 ° C

Bốn chấm: 60 ° C

Năm chấm: 70 ° C

Sáu chấm: 95 ° C

Ngoài ra, một số nhãn sẽ chỉ hiển thị biểu tượng bồn tắm với một số hiển thị nhiệt độ tối đa. Đừng quên, bạn luôn có thể chọn giặt quần áo ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ được hiển thị trên nhãn.

4. Ký hiệu vắt
Giặt quần áo mà không có máy sấy? Bạn sẽ muốn chú ý đến bất kỳ ký hiệu vắt nào mà nhãn chăm sóc của bạn có thể có.

Khăn xoắn: Nếu bạn nhìn thấy biểu tượng chiếc khăn trên quần áo, điều đó có nghĩa là bạn có thể vắt nó ra một cách an toàn để loại bỏ nước thừa.

Biểu tượng khăn xoắn có hình chữ thập: Một số mặt hàng rất mỏng manh và có thể bị hư hỏng khi vắt - nếu bạn nhìn thấy biểu tượng khăn có dấu X xuyên qua, điều đó có nghĩa là bạn nên tránh vắt hoặc xoắn chúng.

5. Ký hiệu tẩy trắng
Đây thường là biểu tượng tiếp theo trên nhãn chăm sóc của bạn và hầu như luôn luôn là một số biến thể của hình tam giác.

Hình tam giác trơn: Nếu bạn thấy hình tam giác, điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng dung dịch thuốc tẩy loãng, lạnh lên quần áo khi cần.

Hình tam giác có hai đường sọc: Hình tam giác có đầy các đường chéo có nghĩa là chỉ nên sử dụng chất tẩy trắng không chứa clo. Kiểm tra các thành phần trên thuốc tẩy của bạn để xem nó có chứa clo hay không. 

Một hình tam giác chắc chắn với một chữ thập trên nó: Điều này có nghĩa là "không tẩy trắng" bạn không nên cố gắng sử dụng bất kỳ loại chất tẩy trắng nào trên quần áo này.

6. Các ký hiệu sấy khô đồ giặt
Cũng giống như các ký hiệu giặt, số chấm bên trong vòng tròn sẽ cho bạn biết cài đặt nhiệt mà bạn nên đặt máy sấy quần áo của mình, cũng như bất kỳ cài đặt chương trình cụ thể nào được yêu cầu.

Hình vuông có ba đường thẳng đứng bên trong: Nếu bạn nhìn thấy biểu tượng này, điều đó có nghĩa là bạn nên để đồ của mình khô nhỏ giọt (thường là trên một đường).

Hình tròn bên trong hình vuông: Đây là ký hiệu sấy khô cơ bản và có nghĩa là bạn có thể sấy quần áo một cách an toàn.

Một hình tròn bên trong hình vuông với một dòng bên dưới: Giống như trước đây, một dòng bên dưới biểu tượng khô tiêu chuẩn có nghĩa là mục là “máy ép vĩnh viễn”, vì vậy hãy sử dụng cài đặt đó nếu máy của bạn có.

Hình tròn đặc bên trong hình vuông: Một hình tròn lớn chứa đầy bên trong hình vuông cho bạn biết rằng bạn có thể sấy khô đồ của mình mà không cần nhiệt (hoặc ở cài đặt “chỉ không khí”, nếu máy của bạn có)

Hình tròn bên trong hình vuông với một, hai hoặc ba chấm ở giữa: Cũng như các ký hiệu giặt, số chấm bên trong hình tròn sẽ cho bạn biết cài đặt nhiệt mà bạn nên đặt máy sấy quần áo của mình - một chấm có nghĩa là nhiệt độ thấp, hai là nhiệt cao hơn một chút và ba có nghĩa là bạn có thể sấy quần áo ở nhiệt độ cao.

Hình tròn bên trong hình vuông có chữ thập: Khi biểu tượng quần áo khô tiêu chuẩn có chữ X xuyên qua nó, điều này có nghĩa là bạn nên phơi quần áo trên dây thay vì sấy khô.

7. Ký hiệu làm khô dòng
Một số quần áo không bền trong máy sấy quần áo và phù hợp hơn khi phơi ngoài trời hoặc phơi trong nhà trên một con ngựa quần áo.

Hình bán nguyệt bên trong hình vuông: Điều này có nghĩa là quần áo có thể được treo bên ngoài trên dây chuyền giặt.

Hình vuông với hai đường chéo ở góc trên cùng: Điều này một lần nữa đề cập đến việc phơi khô theo đường thẳng, nhưng có nghĩa là mặt hàng nên được làm khô trong bóng râm, tránh ánh nắng trực tiếp.

Hình vuông với một đường ngang duy nhất bên trong: Điều này có nghĩa là bạn nên đặt quần áo phẳng để làm khô (điều này thường có thể giúp quần áo giữ được hình dạng).

8. Ký hiệu ủi
Để làm cho cuộc sống trở nên dễ dàng, biểu tượng bàn ủi có hình dạng giống như một chiếc bàn ủi kiểu cũ.

Biểu tượng giặt ủi cũng sử dụng cùng một hệ thống chấm cho các mức nhiệt, có thể điều chỉnh được trên bàn ủi của bạn. (Bạn không thích ủi quần áo của mình? Các mẹo hàng đầu để ủi ít hơn của chúng tôi sẵn sàng trợ giúp).

Biểu tượng ủi có một chấm: Một chấm bên trong biểu tượng ủi tiêu chuẩn có nghĩa là mặt hàng nên được ủi ở chế độ thấp (lý tưởng là dưới 110ºC). Bạn sẽ thường thấy điều này trên các loại vải mỏng manh như lụa hoặc len. 

Biểu tượng ủi có hai chấm: Hai chấm cho biết quần áo nên được ủi ở nhiệt độ trung bình (khoảng 150ºC – 180ºC) và thường thấy nhất trên vải tổng hợp.

Biểu tượng ủi có ba chấm: Điều này có nghĩa là đồ có thể được ủi ở nhiệt độ cao (trên 200º) và thường được tìm thấy trên các loại vải như cotton và lanh.

Biểu tượng ủi có hình chữ thập: Nếu ký hiệu ủi tiêu chuẩn có chữ X xuyên qua nó, điều đó có nghĩa là bạn không nên ủi quần áo.

9. Các ký hiệu giặt khô đồ
Hình tròn trơn: Điều này có nghĩa là mặt hàng quần áo thích hợp để giặt hấp hoặc chỉ giặt khô.

Hình tròn có chữ cái bên trong: Nếu có một chữ cái bên trong hình tròn (thường là chữ A, chữ F hoặc chữ P), điều này là do thợ giặt khô chuyên nghiệp biết nên sử dụng phương pháp giặt hóa chất nào.

Hình tròn có đường kẻ ở dưới cùng bên trái hoặc dưới cùng bên phải: Một lần nữa, điều này được thiết kế để hữu ích cho tiệm giặt khô chuyên nghiệp. Một dòng ở dưới cùng bên trái có nghĩa là một chu kỳ ngắn và ở dưới cùng bên phải cho biết nhiệt thấp.

Vòng tròn có chữ X bên trên: Nếu quần áo của bạn có hình tròn với chữ X xuyên qua nó, điều đó có nghĩa là bạn không nên giặt khô. Giặt quần áo đúng cách

Trên đây là cách để bạn có thể nhận biết các kí hiệu trên áo quần một cách dễ dàng mà Ngọc Bích LaunDry gửi đến bạn. Đừng quên thường xuyên truy cập vào Ngọc Bích LaunDry để đón đọc những thông tin bổ ích về chăm sóc gia đình và nhà cửa nhé! 

 


Tin tức liên quan